1465 – HÀ TĨNH LỮ DU KÝ SỰ (6)

Xuất bản vào 06:24:15 09/03/2019


Bánh “Cuốn” Hà Tĩnh

Không biết các quán bánh cuốn khác tại Tp.Hà Tĩnh như thế nào nhưng nếu quán nào cũng giống quán mà mình kể dưới đây thì rõ ràng bánh cuốn Hà Tĩnh không ngon, không hấp dẫn bằng bánh cuốn các xứ như Hà Nội, Thanh Hóa, Sài Gòn.

Bánh cuốn là món mà mình rất thích, bởi thế mỗi khi có dịp đi công tác hay “lữ du”, mình đều tranh thủ dành chút thời gian để lùng sục và “xực” cho bằng được cái món “khoái khẩu” này.

Hôm rồi cũng thế, vào Hà Tĩnh có chút việc nhưng mình cũng cố đi “xực”, trước là để thưởng thức xem hương vị bánh cuốn của xứ Hà như nào, sau đem so với món “Mẹ làm” ở Thanh Hóa quê choa xem ngon đến đâu. Và…

BÁNH CUỐN HÀ TĨNH

Tuy cũng được làm từ bột gạo nhưng bánh cuốn của Hà Tĩnh khi ăn có cảm giác:
– Gạo nhiều (bột đặc)
– Bánh cuốn nhưng bên trong lại không có nhân (thịt, mục nhĩ) như bánh các nơi. 
– Bánh được tráng dày như bánh ướt trong Nam.
– Nước chấm không ngon và nhìn không bắt mắt như nước chấm món bánh cuốn ở các tỉnh phía Bắc và Sài Gòn.

 

 

TỔNG QUAN VỀ BÁNH CUỐN:

Bánh cuốn là tên gọi của một loại bánh được làm từ bột gạo tẻ ngâm kỹ sau đó dùng nước để xay, lấy nước bột gạo làm vật liệu chính để làm bánh (không đề cập đến quy trình làm bánh tại đây). Bánh sau khi tráng (hay hấp cách thủy) cho bột chín thì lột bánh ra để trên một cái khay hay cái mẹt rồi dùng chính cái bánh vừa lột ra để gói hay cuốn với nhân (gồm thịt, mục nhĩ v.v.) đã được chuẩn bị trước đó.

TÊN GỌI

Có 2 lý do như sau:

1. Để lấy được bánh ra khỏi nồi hấp, trước kia người ta thường dùng một vật dụng hình ống tròn, dài khoảng 40 – 50cm và thường là dùng cái ống bằng thân cây nứa (do thân nứa nhám nên bánh dễ dính hơn ống tre) sau đó đặt ống lên và dùng tay cuốn cái ống, bánh sẽ nhân đấy mà được bóc ra. Đấy là nguyên do gọi bánh “cuốn” là thế. Các bạn cứ tưởng tượng vật dụng dùng lấy bánh giống hệt cái ống nhựa Bình Minh dùng để làm đường ống dẫn nước chứ không dùng que gột bánh ra như bây giờ.

2. Gọi bánh cuốn là vì có cuốn kèm nhân bên trong.

CÁCH ĂN:

– Thông thường, bánh cuốn ở các tỉnh phía Bắc như Thanh Hóa, Hà Nội là loại bánh có nhân đã được gia giảm, nêm nếm gia vị và đã được xào chín nên khi ăn, chỉ cần chấm nước mắm là đủ, không cần ăn kèm với giò, chả (ăn kèm giò chả là ăn theo yêu cầu sau này).

– Khách có thể dùng đũa để gắp từng cái hoặc dùng nguyên cả năm ngón tay bốc cũng được. Tùy khách chứ không có quy định nào cấm đoán về cách ăn.

– Bánh cuốn Hà Tĩnh chỉ có bánh tráng không, không có nhân như đã nói trên kia nên khi có khách, nhà hàng bê ra một dĩa bánh và 1 dĩa bao gồm nem rán + giò heo (giò chứ không phải thịt chân giò, xin coi kỹ hình phía trên). Khách dùng tay lột từng cái bánh trong dĩa ra rồi cuốn với 1 cây nem hoặc 1 lát giò sau đó chấm với nước mắm…

Cũng là bánh cuốn nhưng rõ là mỗi nơi có cách “cuốn” và ăn khác nhau. Chẳng biết cái quán mà tôi ăn như đã kể trên kia chỉ là cá biệt hay tất cả các quán bánh cuốn ở Hà Tĩnh đều như vậy… Nếu đúng như thế, thiển nghĩ vì bánh được cuốn với nem, giò mà món ăn này ở Hà Tĩnh được gọi bánh là cuốn chăng?

Tp.HCM, ngày 09.3.2019
Thiều Ngọc Sơn.

 

 
Câu lạc bộ Thái Cực Quyền Công Viên Gia Định - Số 3 đường Hoàng Minh Giám, P. 3, Q. Gò Vấp, TP. HCM