1598 – 🉑㊙️ Chữa viêm xoang bằng cây “cứt lợn”

Xuất bản vào 12:05:56 16/06/2019


 
Cây “cứt lợn” hay hoa cứt lợn có cái tên thoạt nghe đã thấy phản cảm, thoạt nghe đã khiến người ta giựt bố cả mình và theo phản xạ tự nhiên, thường giở dép, giày lên để ngó ngó nghiêng nghiêng 🙂 . Nhiều vị thính mũi khi nghe đến tên loại hoa này còn nhíu mũi hít hít, giữa thành phố mà họ cứ làm như có cứt lợn ở đâu đây thật. KKK
 
Hoa “cứt lợn”, có cái tên khó nghe nhưng lại là cây mang trong mình vị thuốc cực quý trong điều trị viêm xoang. Không những thế, hoa “cứt lợn” còn có tác dụng chống viêm, chống phù nề, dị ứng trong cả đợt cấp và mạn tính.
 
Ở Việt Nam, viêm mũi xoang gặp ở 15-20% dân số. Bệnh khởi phát dưới ảnh hưởng của khí hậu, môi trường, độ ẩm, điều kiện sống, sinh hoạt, sự mẫn cảm của cơ địa… và rất hay tái phát. Việc điều trị thường kéo dài 3-6 tháng, thậm chí có người phải điều trị nhiều năm liên tục với những thuốc Tây y đắt tiền. Mỗi đợt thuốc có thể tốn hàng triệu đồng khiến nhiều bệnh nhân không “theo” được.
 
Thế nhưng, nhiều người không biết rằng đã từ rất lâu, trong dân gian ta đã lưu truyền tác dụng chữa viêm mũi xoang của cây hoa “cứt lợn” (còn có tên là hoa ngũ sắc, hoa ngũ vị, cây cỏ hôi. .. tên khoa học là Ageratum conyzoides).
 
Cây “cứt lợn” là một loại cây nhỏ, thân nhiều lông mềm, cao chừng 25-50 cm, mọc hoang ở khắp nơi, nhiều nhất là nông thôn. Hoa nhỏ màu tím, xanh. Cây phát triển rất dễ ở mọi loại đất, có những nơi mọc khắp cánh đồng. Người ta hái toàn cây, cắt bỏ rễ, dùng tươi hay khô. Cây cứt lợn có hàm lượng tinh dầu cao. Các thí nghiệm trên động vật cho thấy nó có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong cả đợt cấp và mạn tính.
 
🈯️ Cách sử dụng: Chọn lấy cây tươi về ngâm rửa sạch rồi để ráo, giã nát, vắt lấy nước tẩm vào bông. Dùng bông này nhét vào lỗ mũi bên đau khoảng 15-20 phút. Rút bông ra để dịch mủ từ trong xoang và mũi giải phóng ra ngoài rồi xì nhẹ nhàng. Tránh xì mũi mạnh vì lúc đó, mủ từ trong mũi xoang có thể đi qua đường nối thông giữa mũi và tai (gọi là vòi nhĩ) gây viêm tai giữa cấp.
 
Hiện nay đã có một số thuốc chiết xuất từ cây cứt lợn, bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mũi, rất thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ tai mũi họng để có chẩn đoán chính xác (loại trừ trước các khối u mũi xoang) và hướng dẫn cách theo dõi khi tự dùng thuốc ở nhà.
 
Shaolaojia sưu tầm và giới thiệu ☯️

 
Câu lạc bộ Thái Cực Quyền Công Viên Gia Định - Số 3 đường Hoàng Minh Giám, P. 3, Q. Gò Vấp, TP. HCM