1663 – NẾU NHÀ AI CŨNG THẾ, DÒNG HỌ NÀO CŨNG LÀM NHƯ NÀY….

Xuất bản vào 09:50:58 14/08/2019


 

Hình phía dưới là hình ảnh các gia đình trong họ tộc gánh cỗ của nhà mình, chi họ nhà mình đến nhà thờ gia tộc để dâng lên ông bà tổ tiên trong ngày giỗ kỵ.

Đây là một trong những nét đẹp trong bức tranh văn hóa mấy ngàn năm văn hiến tuyệt vời của dân tộc. Một tập tục đầy tính nhân văn của các cụ ta trong việc giáo dục con cháu thực hiện tốt đạo lý “Ẩm thủy tri nguồn” (uống nước nhớ nguồn). Tập tục này không chỉ dần giúp mỗi cá nhân hình thành và hoàn thiện “Ngũ thường” (những phẩm hạnh tốt đẹp thông qua Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín) trong mỗi con người mà còn tạo sức mạnh đoàn kết, kết nối thương yêu, đùm bọc, giữa các gia tộc nói riêng và lân bang, làng xóm, dân tộc nói chung.

Có nhìn những hình ảnh này, chúng ta mới biết rằng tại sao người xưa lại trọng tình trọng nghĩa, nặng tình chứ không giống như người này nay phỏng ???

 

 

Hiện do đám trẻ du nhập văn hóa ngoại lai, nhiều đứa đi ra ngoài về ỷ có vài đồng tiền tưởng ngon rồi ngó đời bằng nửa con mắt. Đối với chúng “Có tiền thì nói gì cũng đúng” do vậy, mỗi khi trong gia đình, họ tộc có giỗ chạp, kỵ húy, hoặc tết nhất… chúng nghĩ cứ lẳng cho các cụ mấy đồng bạc rồi thì chúng ra quán nhậu, ra thành phố chơi mặc các cụ muốn cũng vái sao mặc kệ, không thèm quan tâm, không thèm đến nhà ông bà, họ mạc v.v. Là trẻ ở nông thôn nhưng hiện có nhiều đứa khi được hỏi nhà hàng xóm cách đó mấy nhà tên là gì chúng không biết. Nhiều đứa thậm chí là anh em chú bác với nhau nhưng khi hỏi chúng chỉ biết chỉ thằng ni con nhà ông nứ, ông tê chứ không biết thế nào là anh em thúc bá, thế nào là máu mủ ruột già, nhiều đứa tuy cùng chung ông bà nội nhưng không biết nhau…

 

 

Thiển nghĩ, nếu chiều 30, sáng mùng 1 tết hoặc các ngày giỗ kỵ tổ tiên, kỵ họ mà cả nhà quây quần làm mâm cơm rồi cùng hò nhau gánh cỗ đến kính dâng lên tổ tiên, ông bà, thì ngày đó chính là ngày hội đoàn kết của cả gia tộc… Nếu làm như thế, sao anh em chúng (lũ trẻ) có thể ra đường đánh nhau được nhỉ ?

Một tập tục cực kỳ hữu ích cần phải được tôn vinh và duy trì thường xuyên trong đời sống văn hóa của người Việt.

Tiếc thay ! Nét văn hóa truyền thống tốt đẹp như vậy nhưng nhiều nơi, hiện không còn duy trì được.

Viết thêm:

Được gánh cỗ đi lễ tổ tiên, đi lễ họ có lẽ là niềm hạnh phúc vô bờ. Tôi cảm nhận được điều ấy trên gương mặt của cậu thanh niên đang gánh cỗ dưới đây và sự nghiêm trang, kính cẩn xen lẫn chút âu lo trên nét mặt của các bậc cha mẹ, ông bà.

 

 

 

 
Câu lạc bộ Thái Cực Quyền Công Viên Gia Định - Số 3 đường Hoàng Minh Giám, P. 3, Q. Gò Vấp, TP. HCM