1878 – BỨC XÚC TRƯỚC VIỆC LÀM VÀ CÁCH HÀNH XỬ Ở CHÙA “KỲ QUÁ 2” (TP.HCM)

Xuất bản vào 09:57:08 05/09/2020


 

Mấy nay, dư luận xã hội vô cùng bức xúc trước việc làm vô nhân tính của các vị sư tăng chùa Kỳ Quang 2 (Địa chỉ tại phường 17, quận Gò Vấp, Tp.HCM) tự ý di dời các hủ đựng tro cốt người thân (tổ tiên, ông bà, cha mẹ, con cháu…) của người nhân dân trong vùng ký thác, sau đó đem vứt vào xó chùa. Trong quá trình di dời, đã làm rơi vãi gần như toàn bộ di ảnh, bài vị được gắn trên hủ tro cốt (những di ảnh và bài vị này cũng được gom lại và vứt vào một xó riêng) khiến thân nhân các gia đình có tro cốt gửi tại chùa không thể nhận diện được tro cốt của tổ tiên, ông bà (theo thông báo chính thức hiện có 473/883 hũ cốt không bài vị: không thông tin, không hình ảnh). Liên quan đến vấn đề này, Shaolaojia xin có mấy lời như sau:

Nói chuyện về đạo lý:

Tro cốt của người mất được đựng trong hủ sành, hủ men… trên nguyên tắc ứng xử xã hội, những “hủ cốt” đó mặc nhiên được coi là mồ mả và được Pháp luật bảo hộ thông qua các quy phạm pháp luật. Pháp luật VN quy định mọi hành vi dù vô tình hay cố ý xâm phạm (tự ý tháo dỡ, di dời, làm lẫn lộn, mất cốt… xin coi trích dẫn Luật phía dưới) mà không có sự đồng thuận của người thân đều là hành vi phạm tội.

Việc nhà chùa tự ý di dời mà lại di dời các hủ cốt của người đã khuất một cách cẩu thả như tháo di ảnh (thực chất là bài vị vì trên ghi tên tuổi, bản quán cũng như năm sinh ngày mất) đắp đống vào xó nhà… là sự việc hết sức nghiêm trọng. Việc làm này không chỉ xúc phạm người đã chết, xúc phạm thân nhân các gia đình gửi cốt…

Bỏ qua không bàn đến giới luật của kẻ tu hành, chỉ bàn đến đạo đức của người trần thì việc làm trên được coi là thất đức… kẻ hạ đẳng, kẻ vô pháp vô thiên ngoài xh (trần tục) cũng còn kỵ úy, kiêng dè không làm, không vi phạm… huống thả đây lại là việc làm của những kẻ mặc áo tu hành.

 

Di ảnh, bài vị của các hủ tro cốt được vứt vào góc chùa

 

Nói về sự gian trá, mị muội chúng sinh:

Trả lời báo chí, sư nói từ 1975 nhà chùa chỉ nhận gửi 350 hủ tro cốt… trong khi kiểm tra thực tế, có đến gần 900 hủ (chính xác là 883 hủ – theo biên bản ghi nhận vụ việc ngày 03/9/2020). Giải thích thế nào với 533 hủ cốt dôi dư này?

Sư nói di ảnh bị bung ra do xịt nước để rửa ?! Xịt nước để rửa, vệ sinh mà làm bung đến đến mấy trăm hủ cốt (chỉ còn 108 hủ có hình hoặc bài vị)? Tại sao khi xịt nước thấy di ảnh bị bung ra lại không ngưng lại???? Miệng kẻ tu hành sao lại tuôn ra thứ phát ngôn vô trách nhiệm, giảo hoạt, chối bỏ trách nhiệm đến thế ?

Sư chối bỏ việc chùa nhận tiền của người thân để được gửi cốt và cho rằng chỉ làm thiện… Có đúng là làm thiện không? Có đúng là không có tiền vẫn được đem tro cốt gửi trong chùa không??? Kẻ tu hành thì không được giả dối, giới luật nhà Phật là thế, thế mà nay nghe sư nói, thấy hệt lời mấy đứa gái già gái quá đát đứng ngoài đường vào buổi tối chầy cối với mấy kẻ sỉn say.

Sư bảo sư “nhận trách nhiệm” và chịu phí tổn xét ADN ? Lời sư nói sao mà mị dân đến thế? Nhận trách nhiệm… câu sáo ngữ này nó chỉ dành cho mấy người làm công tác xh. Sư là kẻ tu hành, và về nguyên tắc kẻ tu hành thì không có tiền bạc… vậy lấy gì để “nhận trách nhiệm ?

Xét nghiệm ADN ư? Rõ là lời du mị chúng sinh? Lấy gì để thử? Nhẽ lại đem zen người ra so sánh với zen của sành, sứ, zen của tro bụi ư ???

Sư bảo “Xin mọi người hỉ hoan để nhà chùa khắc phục…”. “Hỉ hoan” thế nào được mà hỉ hoan, khi tro cốt ông bà tổ tiên không dưng bị mất? Hỉ hoan gì được khi không dưng cháu con không có tổ tiên để thờ cúng ? Mất tổ tiên, ông bà, cha mẹ… con cháu họ còn biết tựa vào đâu ???

Gian giảo, mi chúng sinh đến thế là cùng ! Đcm, sư với chả sãi, sàm lol! Nhất là thằng sư Chiếu.

 

Xin mọi người “hỉ hoan” để nhà chùa khắc phục…

 

Đề nghị:
————
– Chính quyền cần mạnh dạn ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các sư về tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt…”
– Đề nghị cộng đồng cần có thái độ kiên quyết và đồng lòng tẩy chay cái ngôi chùa “Kỳ Quá 2” thất đức này.

Trích điều luật trong Bộ luật Hình sự:

Điều 319 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt như sau:

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:
a) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
b) Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa;
c) Vì động cơ đê hèn;
d) Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.

Ý KIẾN CỦA GIỚI LUẬT SƯ

Liên quan đến vụ việc chùa Kỳ Quá 2, khi trao đổi với VTC News, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng hành vi chất tro cốt một xó, để di ảnh bung khỏi hũ tro cốt rơi vương vãi dưới nền nhà của chùa Kỳ Quang 2 đã vi phạm Điều 319 Bộ luật Hình sự 2015 quy định tội tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt.

“Vụ việc này hoàn toàn có thể khởi tố vụ án để điều tra”, luật sư Diệp Năng Bình nói.

Vì theo luật sư Bình, cho dù bình đựng hài cốt của cá nhân không thuộc nội hàm của khái niệm mồ mả nhưng hỏa táng và đựng tro hài cốt của người thân trong bình, cũng giống như mai táng, là một cách thức thể hiện niềm tin nội tâm của những người còn sống đối với người đã khuất.

Dù là xâm phạm mồ mả theo đúng nghĩa của nó, hay chỉ là một chiếc bình đựng tro hài cốt đều đã xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm, quyền nhân thân vĩnh viễn gắn liền với nơi an nghỉ cuối cùng của người chết cũng như quyền nhân thân của gia đình, dòng tộc của họ.

Hành vi xâm phạm mồ mả được hiểu là hành vi xâm phạm đến vị trí mai táng xác, hài cốt, tro hài cốt của người chết theo phong tục, nghi lễ, tôn giáo của cộng đồng dân cư. Hành vi xâm phạm mồ mả là hành vi xâm phạm đến nơi an nghỉ cuối cùng của cá nhân người chết.

Do đó, theo luật sư Bình, dù với bất kì mục đích gì mà xâm phạm trực tiếp đến xác, hài cốt, tro hài cốt của người chết, xâm phạm đến sự nguyên dạng của xác, hài cốt, tro hài cốt hoặc làm hao hụt hài cốt, tro hài cốt đã mai táng thì đó là hành vi xâm phạm mồ mả.

“Những người có hành vi di chuyển vị trí chôn cất xác, hài cốt, tro hài cốt của cá nhân trái với ý chí của những người thân thích của những người chết (trừ trường hợp phải di rời mồ mả theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền); Người có hành vi thay đổi tấm bia ghi tên người chết có xác, hài cốt, tro hài cốt dưới mộ gây ra sự nhầm lẫn với người thân thích của người chết đó cũng được xác định là hành vi xâm phạm mồ mả, quy định tại Điều 319 Bộ luật Hình sự 2015”, luật sư Bình nói.
Câu lạc bộ Thái Cực Quyền Công Viên Gia Định - Số 3 đường Hoàng Minh Giám, P. 3, Q. Gò Vấp, TP. HCM