1895 – AI CÒN NHỚ (4)

Xuất bản vào 11:17:51 21/09/2020


 

Ai còn nhớ, một thời khói lửa
Đường đến trường, mặt ngửa, ngó trời
Hỏi thời, cợt nhả, buông lời
Hóng tàu bay Mỹ, rụng rơi… như nào ?

Quanh trường lắm, đường hào công sự
Hố “tăng xê”, tuần tự, nổi chìm
Kẻng vang, nghe muốn rụng tim
Vậy mà, thách Mỹ: “Đố tìm… thấy choa !”

 

 

Giữa tiết học, thước hoa lên cái (1)
“Dậy mà đi” (2), khẳng khái, khúc ca
“Vùng lên” chán, chuyển “xông pha” 
Xong “cầm gươm” (3) tiếp, ông cha… diệt thù.

Mẹ khi ấy, thân dù mỏi mệt
Cày đồng sâu, vẫn hệt chiến binh
Súng đeo, nhòm đến kiên trinh
Cạnh bờ, con lấm lem mình, móc đam (4).

 

 

Cũng là cảnh, chiều lam khói tỏa
Mà tối quây, bên chõ sắn đồ
Lót lòng, đêm Mẹ, nâm (5) ngô
Họa hoằn được bữa, khoai khô, nấu đường.

Bẻ nhành phượng, mến thương cài mũ
Vui với nền, “Dân chủ – Cộng hòa”
Mỗi giờ, mỗi lúc, trổ hoa
Khổ kham lòng vẫn, chói lòa đức tin.

 

Một căn hầm chữ A trong chiến tranh chống Mỹ

 

Bữa nghe Bác, về miền Cực lạc (6)
Dự họp cùng, cụ Mác – Lê Nin
Cả làng, thương xót, phát điên
Khăn tang trắng cả, một miền, nhớ không?

Nhớ bữa cánh, “tiệp hồng”, chiến thắng
Tự trong Nam, “rúng rẳng” bay ra
Khác chi giữa Hạ, sương sa
Tiếng hô dậy đất, tiếng ca dậy trời.

 

 

Ai còn nhớ, một thời khói lửa
Đường đến trường, mặt ngửa, ngó trời…

Tp.HCM, ngày 21.9.2020
Shaolaojia_Thiều Ngọc Sơn.
—————————
Ghi chú:
(1). Thước hoa lên cái: chỉ động tác của người thầy bắt nhịp cho cả lớp hát. Giống như nhạc trưởng dùng đũa chỉ huy dàn nhạc, khi đứng lớp, các thầy cô lại dùng cây thước để điều khiển học trò.
(2). Dậy mà đi: là ca khúc được nhạc sĩ Tôn Thất Lập phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Tố Hữu. Dậy mà đi được Tố Hữu sáng tác nhằm hưởng ứng Phong trào Hát cho đồng bào tôi nghe do Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam lãnh đạo, là ca khúc được đánh giá “chạm vào trái tim của một thế hệ”. Ca khúc như sau:
“Dậy mà đi, dậy mà đi
Ai chiến thắng không hề chiến bại
Ai nên khôn không khốn một lần
Dậy mà đi, dậy mà đi
Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi !

Đừng tiếc nữa can chi khóc mãi
Dậy mà đi núi sông đang chờ
Dậy mà đi, dậy mà đi
Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi !

Bao nhiêu năm qua dân ta sống không nhà
Bao nhiêu năm qua dân ta chết xa nhà
Dậy mà đi, dậy mà đi
Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi !”

 

Hầm “tăng xê” dược bố trí khắp nơi

(3). Vùng lên, xông pha, cầm gươm… là những ca từ trong ca khúc “Giải phóng Miền Nam”, một ca khúc được sáng tác vào năm 1961 bởi nhạc sĩ Lưu Hữu Phước (còn có bút hiệu là Huỳnh Minh Siêng). Với tiết tấu sôi động, giai điệu hào hùng, ca từ giản dị, trong sáng… “Giải phóng miền Nam” như lời tiên tri về phận số của kẻ xâm lược cùng bè lũ tay sai bán nước, đồng thời kêu gọi đồng bào cả nước đáp đền sông núi,đứng lên giết thù. “Giải phóng miền Nam” cũng là ca khúc chính thức của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam mà còn là quốc ca của nhà nước Cộng hòa Miền Nam Việt Nam (1969 – 1976). Ca từ có đoạn viết:
“Vùng lên ! Nhân dân miền Nam anh hùng !
Vùng lên ! Xông pha vượt qua bão bùng.
Thề cứu lấy nước nhà! Thề hy sinh đến cùng !
Cầm gươm, ôm súng, xông tới !
Vận nước đã đến rồi. Bình minh chiếu khắp nơi.
Nguyện xây non nước sáng tươi muôn đời”.

 

(4). Móc đam: tiếng Thanh Hóa gọi con cua là con đam. Móc đam tức móc cua, chỉ động tác thò tay trong lỗ bắt cua.
(5). Nâm ngô: tức ninh, hầm, hầm cho nhừ…

 

(6). Chính xác Bác Hồ mất là vào hồi 9 giờ 47 phút sáng ngày 2 tháng 9 năm 1969 (tức ngày 21 tháng 7 âm lịch) tại thủ đô Hà Nội (Bác mất do bị suy tim, hưởng thọ 79 tuổi). Do hoàn cảnh thời chiến, để tránh trùng với ngày Quốc khánh, ngày mất của Bác bấy giờ được BCT công bố là ngày 3 tháng 9, đến năm 1989 mới công bố lại là ngày 2 tháng 9 năm 1969.

————————–

Phần viết thêm: PHỤ LỤC – GIẢI THÍCH THẮC MẮC

Có một số bác sau khi đọc bài thơ “AI CÒN NHỚ (4) !” của mình đăng trong nhóm Quê Hương Đông Sơn đã có 1 số thắc mắc về thông tin đưa ra trong bài viết. Cụ thể:

1. Ý kiến của bác Nguyễn Quốc Hoàn: Thưa ban THIỀU SƠN. Đọc bài (Ai còn Nhớ (4)) của bạn. Tôi rất súc động được ôn lại một thời chống Mỹ hào hùng của dân tộc. Nhưng đọc một đoạn giải thích của bạn. Bài hát. GIẢI PHÓNG MIỀN NAM. Theo bạn là quốc ca của nhà nước Cộng hòa miền nam việt nam. (1969_1976) Như vậy có đúng hay ko. Trong lịch sử việt nam có nhà nước đó ko bạn…?. Đề nghị bạn xem lại lịch sử. Nếu có thì bạn để nguyên như vậy. Nếu không có nhà nước ấy thì đề nghị bạn phải có biện pháp để giải thích cho người đọc. Tránh sự hiểu nhầm của lịch sử Việt Nam. Xin bạn lưu ý (Chỉ có Mặt trận dân tộc giải phóng miền nam việt nam). (Chính phủ lâm thời cách mạng miền nam Việt nam). Xin cảm ơn bạn.

2. Ý kiến của bác Nhân Lê: Tôi cũng đồng ý kiến của bạn NQH !

… Và 1 số ý kiến khác, tựu chúng quan điểm cũng giống với 02 ý kiến trên.

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

Kính thưa các bác Nguyễn Quốc Hoàn, Nhân Lê…

Trước hết, rất cảm ơn các bác đã động viên và chia sẻ những suy nghĩ của mình. Thực sự, bản thân em cũng rất xúc động khi viết lại những ký ức một thời đau khổ mà chính mình cũng như hàng chục triệu đồng bào ta từng trải qua. Về ý kiến của các bác thắc mắc, em xin được giải thích như sau:

Thực tế thì trước giải phóng, ngoài chính thể VNDCCH ở ngoài Bắc nước ta, tại miền Nam bấy giờ cùng tồn tại song song 02 chính thể và cả 2 chính thể này không những được nhiều nước trên thế giới công nhận mà còn thiết lập các quan hệ ngoại giao (sẽ trích dẫn thông tin phía dưới). 02 chính thể đó là:

1. Cộng hòa Miền Nam Việt Nam
– Có Chính phủ với tên gọi: Chính phủ Cách mạng lâm thời
– Chủ tịch (1969–1976) là cụ Huỳnh Tấn Phát
– Chủ tịch Hội đồng Cố vấn là cụ Nguyễn Hữu Thọ

2. Việt Nam Cộng Hòa.
– Chính phủ được gọi là “Đơn nhất Tổng thống chế Cộng hòa lập hiến”
– Thành lập: năm 1955
– Tổng Thống đầu tiên: Ngô Đình Diệm.

Thông tin về nhà nước Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam:
Cộng hòa Miền Nam Việt Nam là một chính thể quốc gia cánh tả đi theo định hướng Chủ nghĩa xã hội, là Nhà nước tại miền Nam Việt Nam, được thành lập bởi Đại hội Quốc dân miền Nam Việt Nam với nòng cốt là lực lượng Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam. Nhà nuoesc này được thành lập ở miền Nam Việt Nam (ngày 06/8/1969) với mục đích quản lý các vùng đất do phía Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam kiểm soát tại miền Nam Việt Nam.

Tên đầy đủ và chính thức: Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam.

Theo Hiệp định Paris, thì Cộng hòa miền Nam Việt Nam là một trong hai chính thể (nhà nước) độc lập-tự do và có chủ quyền tồn tại ở miền Nam Việt Nam. CHMNVN là một trong ba chính thể trên lãnh thổ Việt Nam và được công nhận rộng rãi ở trên trường quốc tế tại thời điểm trước 1975.

Nước Cộng hòa Miền Nam Việt Nam được một số các quốc gia công nhận và có quan hệ ngoại giao (tính đến 24/1/1976 thì chính thể này có tổng cộng 90 nước công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao, Kuwait là nước cuối cùng thiết lập quan hệ ngoại giao với Nhà nước này 24/1/1976 trước khi Việt Nam tái thống nhất hòa bình 2/7/1976).

Chính phủ lâm thời CHMNVN là chính thể (nhà nước) hợp pháp, được quốc tế công nhận, Mỹ công nhận để tham gia ký kết hiệp định Paris 1973 với tư cách là một bên tham chiến. Chính thể này là cũng là nhà nước tiếp quản các lãnh thổ thuộc kiểm soát của chế độ “Việt Nam Cộng hòa” sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975.

Ngày 2 tháng 7 năm 1976, 2 Nhà nước là Cộng hòa Miền Nam Việt Nam và Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã đi đến thống nhất hợp hai nhà nước thành một và lấy tên là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn các bác vì đã dành thời gian đọc và góp ý. Đồng thời cũng rất mong các bác thường xuyên vào đọc và đóng góp ý kiến, chỉ dẫn giúp hậu bối ngày càng hoàn thiện hơn trong những bài viết sau. Kính chúc các bác sức khỏe, khang ninh, vạn sự như ý !
Câu lạc bộ Thái Cực Quyền Công Viên Gia Định - Số 3 đường Hoàng Minh Giám, P. 3, Q. Gò Vấp, TP. HCM