1965 – SỰ GIỐNG VÀ KHÁC NHAU

Xuất bản vào 08:15:43 12/01/2021


Hôm qua ngồi nói chuyện với một bà chị bên Mỹ về. Khi đề cập đến vấn đề an ninh trật tự, bà khen bên ấy người ta lịch lãm, ít tệ nạn và chê người Việt mình thô lậu, hổ báo (ý chị là ra đường va đụng là xuất quyền tung chưởng…), SG dưới mắt chị trộm cắp… như rươi.
Nghe bà nói câu: “Người Việt thô lậu, hổ báo, SG trộm cắp như rươi” thì điên máu… mới cãi rằng người Việt tuy thô lậu, hổ báo nhưng ai cũng ý thức trách nhiệm công dân đối với đất nước, chẳng ai người hùa nhau đến đập phá tòa nhà Quốc hội như bên bển người ta làm”. Bà chị nghe nói xỏ, lặng im một lát, nói:
– Cái này cậu bẻ thì đúng là tôi ngọng nhưng tôi nói thật, bên ấy không có nạn trộm cắp như bên mình. Xe cộ vứt ngoài đường, để cả đêm không ai lấy, không có người phá… chứ ở ta, hở ra là nó lấy mất luôn.
Về lý mà nói, thấy bà chị chân ướt chân dzáo vừa về VN mà nắm tình hình chắc như đinh thế, nhẽ cũng mừng nhưng ghét vì cái giọng của bà có cái gì đó cứ chê Việt, đề cao Mỹ… bèn phủ luôn:
– Trộm cắp thì nước nào chẳng có, Nga hay Pháp Mỹ cũng thế cả thôi. Việt tuy có trộm cắp nhưng mà trộm nhỏ, trộm vặt…
– Trộm… vặt – bà chị dài giọng.
– Chứ không !
– Chỉ còn thiếu chưa trộm máy bay thôi.
– Này ! Nếu có trộm máy bay cũng chỉ là trộm vặt chị nhá – mình nóng nên đốp ngay – Trộm của ta trông thế nhưng lịch lãm chứ không giống Mỹ, ví dụ: 1) Trộm của ta chúng hiểu biết và tuyệt đối tôn trọng nghề nghiệp, tôn trọng “tôn chỉ mục đích” của kẻ trộm. Tức chỉ trộm “lén lút” (đây là tôn chỉ – và cũng là tiêu chí giúp hình thành nghề trộm cắp) chứ không có kiểu trộm công khai. Trộm của ta chỉ trộm khi người có của sơ hở, trộm khi không ai để ý… Đấy, trộm như thế thì được coi trộm có bài bản, phương cách, là lịch lãm. 2) Nói trộm lịch lãm vì trộm của ta nó có giác ngộ, khác với trộm phương Tây. Trộm của ta chúng nhận thức rất rõ về giá trị tài sản trộm và chỉ trộm những tài sản có giá trị kinh tế, không có giá trị về mặt chính trị hoặc trộm những vật làm ảnh hưởng đến vị thế đất nước, uy tín của quốc gia…
– Trộm lịch lãm… trộm tài sản giá trị thấp… trộm cái gì mà ảnh hưởng đến vị thế đất nước ? Giọng bà chị the thé trêu ngươi.
– Vâng. Trộm ở ta kể cả trộm cái ô tô nếu đem bán thì giá trị cũng chả đáng là bao so với hàng trăm ngàn phiếu bầu cử tri (theo số liệu tố cáo của chính Tổng thống Donald Trumq thì phe Dân chủ đã ăn cắp, trộm cướp của ông hàng trăm ngàn phiếu bầu trong đợt bỏ phiếu hôm 3.11); giá trị tài sản của bọn trộm cắp SG nếu đem đi định giá, chả đáng là bao so với cái “bục” phát biểu của bà Pelosi, Chủ tịch Hạ viện nước Mỹ (theo thông tin từ báo chí: trong cuộc bạo loạn xảy ra ngày 6/1 mới đây nhất, bục phát biểu của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đã bị kẻ trộm lấy mất). Nói trộm ở ta chỉ là trộm vặt là thế đấy, chị thấy đúng không? Ngưng một lát, lấy hơi, mình tiếp – chị có bao giờ nghe phòng họp của HĐND tỉnh nọ tỉnh kia của ta bị mất cái bục phát biểu không? Không bao giờ đúng không? Cái bục phát biểu ở huyện ở tỉnh mà bọn trộm của ta còn ý thức giữ gìn như thế… huống thả bục trên TW, trên đấy có đầy lính gác, ai thèm lấy. Nói trộm ở ta chỉ trộm những thứ có giá trị tiền bạc chứ không ảnh hưởng đến vị thế quốc gia, không ảnh hưởng đến uy tín đất nước là vậy… Mà này, chị đừng tưởng, SG trông thế thôi nhưng không phải cái gì cũng hở ra là bị trộm như chị nói đâu.
Người biểu tình Mỹ trộm cả bục diễn thuyết của Chủ tịch Hạ viên Pelosi
Nói rồi không để chị phản hồi, tôi giở ĐT, vuốt và chỉ cho chị coi tấm hình cái quan tài nằm trên phố Nguyễn Kiệm và giải thích “Cái quan tài này, trị giá cỡ 30tr nhưng nói cho chị biết, chủ nhà để ngay rìa đường, trước cổng bệnh viện 175 (thuộc phường 3, quận Gò Vấp) có cả 5, 7 năm nay và mặc dù không hề khóa nhưng không ai người ta lấy chị nhé !
Sau khi coi tấm hình, thấy chị ngồi im, tôi biết chị đang hối hận khi nói quá về SG, ngợi khen quá về Mỹ.
Kakaka.Câu lạc bộ Thái Cực Quyền Công Viên Gia Định - Số 3 đường Hoàng Minh Giám, P. 3, Q. Gò Vấp, TP. HCM