2013 – THÂM NHƯ NHO

Xuất bản vào 15:53:28 14/03/2021


 
“Thâm như Nho” là câu nói của người Việt xưa dùng ám chỉ cái sự lắm chiêu nhiều chước, mưu mô quỷ quyệt, thâm hiểm của tầng lớp có học, giới Nho gia (đến giờ thì vẫn đúng nhưng phần nhiều, thuật ngữ trên được dùng để chửi Tàu khựa). Nếu nhác nghe, thấy hơi ngoa nhưng xét kỹ thì quả là đúng như thế thật. Này nhé:
 
Thời báo Hoàn Cầu ( 环球时报 – Huánqiú Shíbào, tờ nhật báo khổ nhỏ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc) mấy nay liên tục đưa tin: tại TQ, người dân hiện xô mua đi mua tượng Donald Trumq, cựu Tổng thống đời thứ 45 của nước Mỹ để làm vật giải trí (nhớ là vật GIẢI TRÍ nhé). Cũng theo tờ báo này, việc người dân đổ xô mua tượng ông Trump mặc áo cà sa, ngồi thiền trong tư thế hai tay đặt trước bụng, mặt hơi cúi đầy ưu tư… đã trở thành cơn sốt mua sắm. Được biết, tượng của cựu Tổng thống Mỹ hiện được bán với giá dao động từ 999 – 3.999 nhân dân tệ, tức khoảng từ 3,5 tr – 14tr VNĐ, tùy thuộc vào kích thước của nó.
 
Cần nhớ, xưa nay việc người dân sản xuất tượng, bán tượng các nhân vật lịch sử là chuyện rất đỗi bình thường, ít người quan tâm để ý. Thế nhưng, việc một tờ Nhật báo được quản lý bởi cơ quan ngôn luận của ĐCS Trung Quốc “liên tục” đưa tin về việc sản xuất, buôn bán tượng Tổng thống nước Mỹ… thì quả là chuyện không bình thường, là có… “vấn đề”.
 
Và nếu xét kỹ, chúng ta cũng có thể dễ dàng thấy nổi lên mấy điểm cần phải suy nghĩ (cái này nói trước, đây là quan điểm của mình nhé) sau:
 
1. Vì sao Trumq lại phải ngồi trong tư thế đầu cúi với khuôn mặt đầy ưu tư, suy nghĩ… khác hoàn toàn với bản tính vốn có của Trumq là kẻ cả, vênh vang, đắc thắng… Phải chăng ông đã làm cái gì đó sai với chính mình, với nhân dân TQ nên mới ngồi “sám hối” chăng?
 
2. Tại sao các nhà sản xuất tượng Trung Quốc lại khoác lên mình Tổng thống nước Mỹ Donald Trumq bộ áo cà sa (phục trang của đệ tử nhà Phật, tôn giáo có nguồn gốc Á Đông) chứ không phải là phục trang của tín đồ Kitô giáo??? Ngầm ý gì đây? Phải chăng Mỹ đã hết thời, phương Tây đã hết thời, Kyto giáo đã hết thời và bây giờ là sự trỗi dậy của đạo Phật, của phương Đông nói chung và của TQ nói riêng???
 
3. Tại sao bức tượng nào của Donald Trumq cũng được làm trắng (từ da đến tóc) chứ không phải là màu mè như bản sắc vốn có của Trumq? Phải chăng TQ muốn ám chỉ hành động của Trumq, chính sách của Trumq đối với TQ trong thời gian nắm quyền là vô bổ, là phản tác dụng, là con số không (trắng tay, bạch thủ)???
 
4. Và cuối cùng, giá của Trumq đem bán cũng chỉ 999 nhân dân tệ (tương đương với 10kg thịt bò loại 1 của VN), và giá có cao lắm, khéo bán lắm cũng chỉ được 600 USD (?!)
 
Đến đây, ta có thể thấy việc sản xuất tượng, bán tượng vốn là chuyện làm ăn kinh tế, chuyện kinh doanh đã được TQ “chính trị hóa”. Và mọi người, cũng đã rõ câu nói THÂM NHƯ NHO – THÂM NHƯ TÀU là thâm như thế nào rồi, đúng phỏng?!Câu lạc bộ Thái Cực Quyền Công Viên Gia Định - Số 3 đường Hoàng Minh Giám, P. 3, Q. Gò Vấp, TP. HCM