2044 – Chuyện về vị “Anh Hùng LLVT” người họ Thiều được lập miếu và thờ khi còn sống

Xuất bản vào 16:29:32 09/04/2021


Tượng bia Anh Hùng LLVTND Thiều Văn Chỏi
 
Xưa nay, ta chỉ nghe người sống lập bàn thờ cho người đã chết chứ không mấy khi nghe lập bàn thờ cho người… đang còn sống. Và thường những người lập bàn thờ phải là người có quan hệ gần gũi, thân thiết với người được thờ tỉ như cha mẹ, anh chị em, người thân hoặc là đồng chí đồng đội chứ tuyệt không có chuyện người ở “bên kia chiến tuyến”, tức “cừu thù” lại đi lập miếu và thờ cúng đối phương bao giờ. Thế nhưng, cuộc sống vốn dĩ muôn màu, không gì là không thể và câu chuyện dưới đây là hoàn toàn có thật xảy ra trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại đồn Vàm Bưng (thuộc xã Ba Trinh, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng ngày nay) đã được sử sách ghi lại.
 
Huyền thoại về người Anh hùng
 
Chuyện kể rằng: Vào những năm chiến tranh ác liệt, ở Huyện đội Kế Sách có anh cán bộ Huyện Đội phó mang bí danh “Sáu Chỏi” có lối đánh giặc vô cùng mưu trí, táo bạo và dũng cảm. Là nỗi ám ảnh, khiếp sợ của kẻ thù mỗi khi chúng nghe nhắc đến bí danh.
 
“Sáu Chỏi” là con trai của một gia đình nông dân người họ Thiều giàu truyền thống yêu nước, là cơ sở nuôi giấu cán bộ hoạt động cách mạng xuyên suốt hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Sáu “Chỏi” sinh năm 1937 tại ấp 7, xã Ba Trinh (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), có tên thật là Thiều Văn Chỏi. Ngay từ tuổi còn niên thiếu, “Sáu Chỏi” đã cùng cha mẹ tham gia hoạt động nuôi giấu cán bộ. Kịp đến tuổi trưởng thành, anh tham gia hoạt động Du kích đánh giặc trên địa bàn xã Ba Trinh, huyện Kế Sách. Đây là địa bàn được coi là khó khăn gian khổ và ác liệt nhất của huyện Kế Sách. Trưởng thành từ một chiến sĩ du kích, với lòng yêu nước, sự mưu trí, gan dạ và sáng tạo trong cách đánh địch, Sáu Chỏi từng bước được đồng đội và nhân dân tin yêu, tín nhiệm cử làm Xã Đội trưởng, Huyện Đội phó để chỉ huy bộ đội, du kích đánh địch. Tên tuổi và lối đánh giặc táo bạo, “xuất quỷ nhập thần” của anh khiến cho địch vô khiếp sợ. Khiếp sợ đến nỗi chúng phải lập miếu thờ anh ngay trong đồn và thường ngày, luân phiên thắp nhang cầu mong anh tha mạng sống.
 
Những trận đánh tiêu biểu
Dưới đây là những trận đánh mang đậm dấu ấn của “Sáu Chỏi” được trang sử của LLVTND tỉnh Sóc Trăng ghi lại:
 
Ngày 2/3/1969 được cơ sở và quần chúng che chở, “Sáu Chỏi” tổ chức phục kích tiêu diệt địch ở đồn Vàm Bưng. Anh cùng với 4 du kích mật phục cách đồn Vàm Bưng 300m, khi Thiếu uý Sự, Đại đội trưởng Đại đội 904, Trưởng đồn Vàm Bưng được sự yểm trợ của bọn lính trên bờ đi xuồng máy tuần tra trên trên sông thì bất ngờ Sáu Chỏi cùng các chiến sĩ du kích nổ súng hạ gọn 3 tên trên bờ và diệt bọn dưới xuồng máy. Bằng những loạt đạn chính xác, Sáu Chỏi đã hạ tại chổ 4 tên, riêng Thiếu uý Sự bị thương lao xuống sông trốn thoát. Ở trận này, Sáu Chỏi cùng các chiến sĩ du kích tiêu diệt 7 tên địch, thu được 3 súng và hàng trăm viên đạn, 1 máy PRC25.
 
Nỗi kinh hoàng sau trận chết hụt còn chưa lắng thì hai chục ngày sau, Thiếu úy Sự lại bàng hoàng khi nghe tin rạng sáng 27/3/1969 Sáu Chỏi không biết từ lúc nào đã đến đào công sự ngay trước cửa đồn, mai phục, đợi bọn lính ra tắm giặt sáng… Và chỉ với 2 loạt đạn, đã hạ 2 tên và làm bị thương một tên lính khác của mình… khiến không chỉ mình Sự mà cả binh lính Đại đội 904 vô cùng hoang mang, kinh sợ.
 
Một bận khác, khi nghe tin lính ở đồn Vàm Bưng cùng Đại đội 575 ở đồn Mang Cá tổ chức hành quân. Và sau buổi hành quân, chúng sẽ tổ chức tiệc tùng, ăn nhậu. Sau khi thẩm tra chính xác tin báo từ cơ sở và quần chúng, không chần chừ, Sáu Chỏi đã cùng một chiến sĩ du kích hoá trang thành lính Bảo an, xông thẳng vào đội hình địch. Khi bọn lính còn say sưa chúc tụng, với một quả lựu đạn, một loạt AR15, Sáu Chỏi đã hạ gục tại chỗ 5 tên, bị thương 3 tên, lấy 6 súng các loại rồi rút lui êm lẹ, an toàn trong sự che chở của quần chúng.
 
Lập miếu thờ người đang sống
 
Khoảng 8 giờ sáng ngày 17/11/1969, trên đường đi liên hệ với cơ sở về, Thiều Văn Chỏi được tin Đại đội Bảo an 904 với một trung đội (gồm 27 binh lính), do Chuẩn uý Quang làm Trung Đội trưởng tổ chức mở trận càn từ đồn Vàm Bưng qua địa phận xã Đại Hải. Tuy chỉ có một mình, 1 súng Col45, 1 súng AR15 và 04 quả lựu đạn M26 nhưng Thiều Văn Chỏi, quyết không bỏ qua cơ hội tiêu diệt địch. Quan sát kỹ đội hình địch, Sáu Chỏi nhanh chóng luồn lách bám sát đội hình địch, và ngay loạt đạn đầu tiên đã có 2 tên đi đầu ngã xuống. Bị đánh bất ngờ, bọn lính vừa tháo chạy vừa bắn loạn xạ. Thấy địch hoang mang, Sáu Chỏi quyết định bám sát truy kích, duyệt từng tên một. Trận đánh không cân sức diễn ra trong khoảng thời gian 3 tiếng rưởi. Kết quả, Sáu Chỏi diệt 13 tên địch (trong đấy có Chuẩn uý Quang), bắn bị thương 8 tên, bắt sống 2 tù binh… Thu 14 súng các loại, 1 máy PRC25. Thiếu úy Sự, Đồn trưởng đồn Vàm Bưng sau khi nghe tin Chuẩn úy Quang cùng 22 binh lính tử trận thì vô cùng khiếp sợ. Ba ngày sau (21/11/1969) Sự đã ra lệnh cho bọn lính lập miếu thờ ông “Thần Chỏi” và mỗi tối bọn lính đồn Vàm Bưng cùng tên Thiếu uý Sự đều thắp nhang cầu nguyện và xin được “ông” tha chết.
 
Trận đánh cuối cùng của người Anh hùng
 
Buổi sáng ngày 27/9/1972 trên đường công tác về, chẳng may Thiều Văn Chỏi lọt vào ổ phục kích của Trung đội bảo an (thuộc đại đội 555) do Đại uý Trinh làm Đại đội trưởng. Tuy chỉ một mình, Thiều Văn Chỏi vẫn kiên cường đánh trả. Sau 20 phút chiến đấu ngoan cường, trước khi được đồng đội từ phía sau lên chi viện, do bị thương quá nặng Thiều Văn Chỏi đã trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay tiếc thương vô hạn của đồng chí đồng đội.
 
Để tỏ lòng biết ơn công lao to lớn và sự hy sinh cao cả của người Huyện Đội phó Huyện đội Kế Sách Thiều Văn Chỏi, ngày 29/01/1996, Chủ tịch Nước Lê Đức Anh đã ký quyết định truy tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân”. Và để ghi nhớ tấm gương hy sinh anh dũng trong sự nghiệp giải phóng quê hương của anh “Sáu Chỏi”, tháng 5 năm 2000 UBND huyện Kế Sách đã cho xây dựng tại ngay khu tàn tích đồn Vàm Bưng của Mỹ – Nguỵ cũ một công trình nhà bia để tưởng niệm 573 anh hùng liệt sĩ của xã Ba Trinh và tượng đài lưu niệm Đ/c Thiều Văn Chỏi, công trình được khánh thành vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12/2001.
 
Tp.HCM, đêm 9.4.2021
Thiều Ngọc Sơn (biên soạn và giới thiệu).Câu lạc bộ Thái Cực Quyền Công Viên Gia Định - Số 3 đường Hoàng Minh Giám, P. 3, Q. Gò Vấp, TP. HCM