2048 – NGHĨ MÀ CHÁN !?

Xuất bản vào 10:39:55 22/04/2021


Có nhiều bạn, tuổi tuy lắm nhưng suy nghĩ rất sai. Mang cái tư duy cũ rích, ko thích hợp khi quên mịa nó rằng: Phàm khi đã về hưu, thất chức thì khác đếch chi “Long phùng thiển thủy tào hà hí – Hổ ngộ bình dương bị khuyển khi” (rồng nằm vũng nước cạn bị tép tôm giỡn mặt, hổ xuống đồng bằng mèo chó khinh). Cũng là “hưu” với nhau nên nói thật này, nhược phải so thì “hưu” rồi á, chả khác cái giẻ dzách mấy đâu… Chả thế mà có người viết:
 
Về hưu, như chết “lâm sàng”
Ngỡ ngàng đời thật, ngỡ ngàng đời không
Đương thời, như phượng như công
Hưu rồi mới thấy, mình không… là gì !
 
Đừng nghĩ xưa là sếp, là LĐ thì nay dẫu về vườn, vẫn là “thằng nọ, con kia”, quen thói cũ vẫn tưởng mình quan trọng, ngồi đâu cũng “choạc” mồm nói ẩu. Đừng tỏ ra khó chịu, tức giận khi không thấy đứa nào đến mời rượu, đến nói chuyện với mình. Không ai nói những lời ngọt ngào giống thủa xưa… Cần nhớ, trước đây do có tí chức nên vì lý do nào đó kiểu như sợ các vị chơi bẩn hoặc vì cái thế chẳng đặng nên chúng nó mới “ngọt”, mới “nịnh” chứ chưa hẳn đã vị tình. Và cũng nên nhớ, xưa có nhiều người họ không thèm tranh ba cái danh “hảo” của các vị vì họ biết, các vị cũng phải luồn cúi mãi, trực chờ, hầu cận mãi có được. Họ cũng nhận thức được rằng “cờ đến tay thằng nào, thằng đó phất” chứ tài giỏi cứt chi, gương còn sờ sờ đó.
Đời vốn dĩ là “vô thường”, là “không không sắc sắc”, là “Sắc đấy mà không”, “Sắc sắc không không”… cho nên, sống cho tử tế vào. Chả mấy bữa nữa là xuống lỗ, chả mấy nữa đâu. Chân khi bấy run lập cập, mắt mờ, miệng méo, nói đéo ra hơi thì… quên nhé, đừng có sàm lol.
 
Quận 12, ngày 20.4.2021
Thiều Ngọc Sơn.Câu lạc bộ Thái Cực Quyền Công Viên Gia Định - Số 3 đường Hoàng Minh Giám, P. 3, Q. Gò Vấp, TP. HCM