2084 – BỮA CƠM MÀO ĐẦU, CHUẨN BỊ CHO CUỘC CHIẾN… DÀI HƠI !?

Xuất bản vào 11:28:14 17/07/2021


Chuẩn bị tinh thần cho “cuộc chiến” có thể sẽ dài hơi nên chiều nay, khi mình ngồi gọt khoai bỏ vào nồi cơm để ghế*. Thằng út thấy lạ, thắc mắc “Sao ba nấu cơm cái kiểu ấy !”.
Đến bữa, con chống đũa ngồi ngó mình xơi với con mắt lạ lẫm, thật chẳng khác người Tp ngó dân miền Tây ăn con…. sâu đuông dừa.
– Cảm giác như nào ba?
– Ngon!
– Thiệt không?
– Bộ ba lừa mày chắc?
Tò mò, rón rén… Cuối cùng út cũng nhấn nhá thử rồi nói:
– Ngon thiệt ba ! Mà sao hồi giờ ba không nấu?
Nghe con nói, vợ chồng nhìn nhau rồi phá lên cười.
Cơm ghế khoai hay ngô, sắn không chỉ là minh chứng của một thời đói khổ mà sự xuất hiện của nó trong bữa cơm mùa dịch, khả năng cao là dấu hiệu của sự suy thoái kinh tế đương đến gần, rất gần.
Xưa, thời đánh Mỹ á, nhớ có lắm vụ được mùa nhưng 1 số phóng viên nước ngoài, vẫn thấy dân ta ăn cơm… ghế! Họ thắc mắc và dẫu được giải thích vẫn không hiểu vì sao dân ta lại thích ăn cơm… ghế. Chỉ đến khi, tiệp báo tin thắng trận, các phóng viên nước ngoài mới… vỡ òa.
Nay tuy không phải thời chiến, cũng chưa đến nỗi quá khó khăn nhưng mình, vẫn chuẩn bị tâm thế cho cuộc chiến… dài hơi 🙂
Bất đắc dĩ lắm, mới nấu đến cái món này. Thế mà con, nó lại nghĩ đấy là đặc sản, món bí truyền, có chết tôi không ?! 🙂
Tp.HCM, ngày 15.7.2021
Thiều Ngọc Sơn.
—————-
*. Ghế: “Ghế” là địa phương từ, Thanh Hóa phương ngữ. Là danh từ dùng chỉ cái sự lộn xộn, tạp, không thuần nhất trong việc nấu cơm. Tức nấu lẫn gạo với khoai lang, khoai tây, sắn, ngô, lúa mạch v.v. Có 1 số nơi gọi là “độn” (cơm độn với sắn) hay “trộn” nhưng quê kêu “ghế”. Lý do, vì từ “ghế” nghe nó sang chảnh hơn.
Mình ko biết nơi khác gọi là gì hjhj… nhưng nhớ xưa, lúc nhỏ lũ trẻ chúng tôi hay hát “Ăn cơm ghế ngô và cơm ghế sắn, mày đừng ăn lắm mà đau dạ dày…” ấy là trẻ trong thời chiến tranh hát nhại theo tiếng nhạc hiệu (bài Giải phóng Điện Biên) trong chương trình QĐND.Câu lạc bộ Thái Cực Quyền Công Viên Gia Định - Số 3 đường Hoàng Minh Giám, P. 3, Q. Gò Vấp, TP. HCM