2093 – DỊCH CŨNG KHÔNG HẲN LÀ XẤU

Xuất bản vào 10:10:57 21/07/2021


 
Hai hôm nay trong đầu không dưng lại nhớ đến lương khô. Cái món mà cách nay 38 năm, khi còn trong quân ngũ lâu lâu mình lại được phát. Khi nói ra ý nghĩ “nhớ” lương khô, vợ chọc: Ấy là do Covid. Mịa nó (chửi dịch Civid không phải chửi mình), “tâm tưởng sự thành”, chắc sắp chết đói đến nơi.
 
Nghe vợ ta thán và phán không dựa vào khoa học, mình chỉ lặng im, ngồi đăm chiêu suy nghĩ.
 
Dịch, nói thế thôi, cũng sấp ngửa hai mặt chứ không hẳn đã là sấp cả đâu. Này nhá:
– Có dịch, lại mới thấy Đảng và Chính phủ rất quan tâm đến công dân của mình. “Không ai bị bỏ rơi”, “Không để ai là người dân chết đói, chết khát” v.v. là những hành động, câu nói, sau hai năm nghe vẫn ắp ăm tình nghĩa, rất ấm lòng và nay đã thành chân lý.
– Có dịch, lại mới thấy nhân dân ta vô cùng thương yêu đoàn kết. Gắn bó máu thịt chứ đâu có giống đám cẳng dài, lông lắm.
– Có dịch, lại mới biết quý cọng cỏ ngọn rau, mới sáng cái mắt và nhớ lại cái câu mà ông cha hay nói “Nhất sĩ nhì nông, dịch đến chạy rông, nhất nông… nhì sĩ”, mới vỡ òa cái hạnh phúc đời người không nằm chỗ lắm tiền, nhiều bạc.
– Có dịch, lại mới thấy: “Bánh mì không phải lương thực, không thuộc mặt hàng thiết yếu” là nhận định sai lầm.
– Có dịch, lại mới chợt nhận ra hàng ngũ Bác sĩ, nhân viên Y tế chính là người lính và ai cũng bảo họ đi vô vùng dịch, chính là đang vô chiến trường, vào cửa tử, rất dễ… hy sinh.
– Có dịch, mới biết bản thân các Y bác sĩ, các lực lượng vũ trang, bán vũ trang mới quan trọng, mới cứu giúp được nhân dân qua cơn hoạn nạn, mới xứng đáng được tung hô, được thưởng (mặc dù dầm mình chống dịch suốt 2 năm qua nhưng đến thời điểm hiện tại, chẳng thấy đại gia nào hay ông chủ tịch tỉnh, Tp nào hứa thưởng lấy vài chục triệu đồng như các ông ấy từng xuất “hầu bao”, thưởng cho văn sĩ, các cầu thủ đá phanh – bất công kinh tởm) chứ không phải mấy thằng trong giới Sâu bít Việt, mấy ông đá bóng mặt chãnh chọe vì có cát xê cao.
– Có dịch, lại mới lộ lòi, có nhiều đứa tuy là người Việt nhưng lại tìm mọi cách tuyên truyền nhảm nhí về dịch. Hình như chúng chỉ trông số ca nhiễm, ca tử vong càng nhiều thì chúng mới vừa lòng, hả dạ thì phải. Mả cha chúng, vậy mà cũng lên mạng dạy đời, nói về phẩm hạnh, nhân cách.
– V.v và V.v
 
Ôi, nhớ lương khô ! Chỉ thèm thanh lương khô mà đổ bể ra rõ lắm thứ !?
 
Quận 12, Tp.HCM đêm 20.7
Shailaojia.Câu lạc bộ Thái Cực Quyền Công Viên Gia Định - Số 3 đường Hoàng Minh Giám, P. 3, Q. Gò Vấp, TP. HCM