2248 – KHÍ CÔNG – DƯỠNG SINH THUẬT (KỲ – 1)

Xuất bản vào 12:26:42 28/10/2023


Khí công trọng, giữ gìn… “tam bảo”
Tinh – Khí – Thần¹, bất lão, nỏ² suy
Cái này, cổ tịch, đã ghi
Sách nay nhắc cũng, có khi…, vạn lần.
TINH, cội rễ, rất cần rắn rỏi
Luyện, như nào, cốt khỏi, bị chê
Kiểu: Kia, yếu… lại, vụng về
Đít teo, ngực tóp, chẳng mê… tị nào !?
KHÍ, đầy rẫy, nhưng sao, phân biệt
Đâu khí lành, đâu “liệt”, hiểm hung
Khí nào, thoả sức “vẫy vùng”
Khí nao, phạm dễ khốn cùng, chẳng nên³.
Sao một “hấp”, phổi trên bốn lít
Đủ nhu cầu, bức thiết của tim
Một “hô” cặn bã, nổi chìm
Thảy theo lộ cũ, mau tìm… lối ra.
THẦN vốn dĩ, thân ta chủ súy⁴
Để nhược, suy, còn quý…, khỉ khô
Lệ thường, da dẻ sần thô
Cổ cho thọ “vắn”, lộc vô… chẳng nhiều!
Bởi ai muốn, đổi chiều, vận số
Ngoài tu tâm, phải cố luyện công
Khoẻ thời bôn tẩu, Tây Đông
Mới mong “mã đáo”⁵, nhược không… biết rồi !.
Cv. Gia Định, ngày 25.10.2023
Shaolaojia.
————
Chú thích:
¹. Tinh – Khí – Thần: Triết học Đông Phương nói chung và Y học Trung Hoa, Y học VN hay bộ môn Khí công đều cho rằng: cai trị thế giới hỗn nguyên, thế giới vật chất là Thiên – Địa – Nhân (trời, đất và con người) và kêu đấy là “tam tài”. Ngoài “tam tài” lại có “tam quang” là Nhật – Nguyệt – Tinh, đấy là thứ luân phiên soi chiếu giúp thế giới vật chất sinh tồn, nảy nở. Về con người, Á Đông quan niệm có “tam bảo” và đại để giải thích “tam bảo” như sau: chữ “tam” theo Hán tự nghĩa là ba (三 = 3); bảo là báu (宝 = quý). Theo các phép tu tiên của Đạo gia, các phép kiện thân của nhà Thích, nhà Nho… thì trong mỗi con người cụ thể, đều ẩn chứa sẵn tam bảo, đấy chính là Tinh, Khí và Thần. Phàm đã là người mà nếu thiếu 1 trong 3 thứ ấy, tất chẳng thể thành nhân. Đơn cử: không có Khí (khí trong khí công là khí trời, khí tự nhiên tức thứ khí mà ta bỏ công ra để hấp thu rồi đưa vào nuôi dưỡng cơ thể, không phải….khí huyết, tân dịch như mô tả của Trung y), con người không thể tồn tại. Và có Khí, có Tinh nhưng thiếu… Thần thì thành kẻ ngu ngơ, mưa không biết trú, nắng không biết lánh, cười nói vu vơ… Ngược lại, có Khí, có Thần mà không có Tinh thì không chỉ khiếm khuyết về hình thể mà còn đau ốm, dặt dẹo, khó mà làm nên công cán. Bởi vậy, để có 1 cơ thể kiện khang, một tinh thần phấn chấn, một ý chí kiên cường… thì nhẽ tất nhiên, 03 cái gọi là “tam bảo” kia cũng phải khoẻ mạnh, kiện cường. Việc làm thế nào cho “tam bảo” khoẻ mạnh, không chỉ có hiểu biết, nhận chân mà còn phải năm được các quyết yếu, bí chiêu…, phải tuân thủ “quy trình”. Đấy chính là Khí công dưỡng sinh thuật vậy (气功养生术).
². Nỏ: từ địa phương của người Miền Trung, tương đương với từ NO trong tiếng English, từ “đếch” của người xứ Thanh.
³. Một hấp: tức một lần hít vào (nhất hấp – 一吸). Theo khoa học, phổi của một người bình thường chứa được khoảng 4L-5L khí. Để duy trì sự sống, mỗi một ngày mỗi người cần phải có 10.000 lít khí. Và trong trạng thái tĩnh lặng, mỗi một phút, người bình thường cần phải hít vào thở ra 16 lần mới lấy đủ 4,5 – 5 lít khí để hoà tan và giúp máu lưu thông khắp nơi trong thân thể.
⁴. Chủ súy: nguyên trong “Thập tam thế hành công ca quyết” có câu: “Nhập môn dẫn lộ tu khẩu thụ, công phu vô tức pháp tự tu. Nhược ngôn thể dụng hà vi chuẩn, Ý Khí quân lai, Cốt Nhục thần.” Và được “Thập tam thế hành công tâm giải” giải thích “Tâm vi lệnh, Khí vi kỳ, Thần vi chủ súy, Yêu vi khu sứ”… Ấy chính là nói lên mối quan hệ biện chứng, quan hệ đối đãi trong bộ môn Khí công TCQ, trong đấy Tâm và Thần chính là “chủ thể”, hiểu giản đơn là đầu não, trung tâm chỉ huy, nơi phát ra mệnh lệnh điều khiển mọi hành vi của con người.
⁵. Tức “mã đáo thành công”.Câu lạc bộ Thái Cực Quyền Công Viên Gia Định - Số 3 đường Hoàng Minh Giám, P. 3, Q. Gò Vấp, TP. HCM