352 – Vì sao nói “Giấu như mèo giấu cứt” ???

Xuất bản vào 17:50:12 05/03/2016


Mèo 4

Thiều gia – Ông bà ta thường hay nói câu “Giấu như mèo giấu cứt” để nói về ai đó giấu một điều gì quá ư kín đáo, kỹ lưỡng. Chẳng hạn, trong thực tế có rất nhiều người đem tiền bạc đi giấu đến khi có việc lại tìm không ra hoặc khi cháy nhà, cứ đứng hả mồm la trời kêu đất.

Thế nhưng tại sao mèo lại giấu cứt ?

Trước hết mình khẳng định với mọi người 1 câu như thế này: “Chả khác đếch gì người, con vật nó cũng có tư cách, “vật” cách cả đấy 🙂 Tức chúng cũng hỉ nộ ái ố, cũng ai bi, cũng hờn ghen đố kỵ… chứ không thờ ơ, vô cảm như con người nghĩ xấu về nó đâu.

Cần nhớ, đối với con người, “độc lập chủ quyền” là thiêng liêng, “tổ quốc” là cao cả thì đối với mèo cũng thế, lãnh địa là BẤT KHẢ XÂM PHẠM.

Trên thực tế, “Nước phải có vua, nhà phải có chủ”, hay “rừng nào cọp nấy” là những câu nói thường ngày ta vẫn hay nghe nhưng rất ít ai biết đó chính là những nguyên tắc “bất di bất dịch” đã được luật hóa trong Hiến pháp, pháp luật của con người.

Do lo sợ các anh hùng hảo hán”mèo” khác đến tranh giành lãnh địa; sợ các đối tượng cơ hội; đối tượng có nhân thân quan điểm phức tạp; đối tượng có mối quan hệ thân thiết gần gũi với chủ nhà ỉ đông hiếp yếu; các đối tượng là giang hồ cộm cán v.v. đến lấn lướt địa bàn nên việc cần thiết, đầu tiên đối với mèo là phải cắm mốc biên giới (giống y người An Nam ta thực hiện hiệp định biên giới cắm mốc với Camphuchia, TQ) nhằm xác lập chủ quyền, lãnh thổ riêng tư của mình. Thế nhưng, muốn cắm mốc cần phải có “cột mốc”, cái này mèo không làm được do vậy “giấu cứt” là một trong những biện pháp tối ưu nhất được họ hàng nhà mèo chọn lựa.

Đối với mèo việc “giấu cứt” hay “chôn” phế thải chính là mèo đang chôn cột mốc. Hành vi giấu cứt của mèo không khác gì các con vật khác sử dụng nước tiểu để phân định gianh giới, đánh dấu lãnh thổ.

Các nhà khoa học gàn đây đã phát hiện ra rằng trong phân mèo có một hợp chất hóa học tên là pheromones. Đây chính là hương vị rất đặc biệt của họ nhà mèo. Họ nhà mèo nhờ có mùi vị này mà phân biệt được phế thải của mình hay phế thải của mèo khác.

 

Mèo 2

 

Mặt khác trước khi được thuần dưỡng, mèo vốn là loại động vật hoang dã. Trong thế giới tự nhiên, quy luật sinh tồn là cực kỳ hệ trọng, quy luật này không chỉ có tác dụng chi phối đối với muôn loài mà ngay con người cũng phải chịu sự tác động và chi phối đó. “Cá ăn kiến, kiến ăn cá” đó là quy luật và vì lẽ đó, tất cả loài động vật đều cảnh giác, đề phòng lẫn nhau. Việc mèo giấu cứt chẳng qua cũng nhằm tránh cho các loài thú ăn thictj khác phát hiện ra sự hiện diện của mình. Bản tính cẩn thận và luôn cảnh giác đề phòng đó của mèo ăn sâu vào máu mủ trở thành một thói quen mấy ngàn năm khó bỏ 🙂 

Tp.HCM, ngày 05.3.2016
Thiều gia
Câu lạc bộ Thái Cực Quyền Công Viên Gia Định - Số 3 đường Hoàng Minh Giám, P. 3, Q. Gò Vấp, TP. HCM