698 – Nói về con “phớ” mà sát thủ Lê Văn Luyện đã dùng trong vụ cướp giết tiệm vàng.

Xuất bản vào 15:54:12 05/11/2016


le-van-luyen

Hôm trước có bạn đọc được bản tường trình về hành vi “cướp giết” tiệm vàng Ngọc Bích ở Bắc Giang của sát thủ Lê Văn Luyện. Trong bản tường trình, có đoạn Luyện viết:

Nguyên văn “… Lúc tôi ra đến cửa phòng thì đứa bé con út của bà chủ tiệm vàng khóc thì tôi bảo (ngủ đi cháu, nó nằm xuống im lặng 1 tí) nó lại khóc, tôi không biết làm gì nên lấy phớ cắt cổ cháu bé. Tôi nhìn thấy chiếc điện thoại di động tôi lấy luôn và tôi ra ngoài lại thấy ông chủ tiệm vàng động đậy và lăn ở giữa tầng 2 và tầng 3 xuống chân cầu thang lên tầng 3. Tôi băm một nhát vào cổ bên trái ông chủ tiệm vàng. Xong tôi chạy lên tầng 3 lấy ba lô và đi dép…”.

tuong-trinh-le-van-luyen

Đọc lời khai của Luyện, nhiều người rùng mình bởi Luyện hành văn theo lối tả chân, rất thật, mộc mạc và rất lạnh lùng.

Một chi tiết khiến nhiều bạn trẻ thắc mắc ấy là đoạn Luyện viết rằng mình đã dỗ em bé, bảo ngủ đi, mà nó vẫn khóc… Luyện chẳng biết làm gì nên lấy “phớ” cắt cổ em bé.

Nhiều bạn không biết “phớ”, phớ là gì nên thắc mắc và có bạn đã hỏi mình, “phớ” là cái gì ?

img_8364

Xin thưa, phớ là cây dao phay, một loại dao mỏng có hình dạng như hình phía dưới (cây dao phía dưới là cây phớ của nhà mình đấy nhé, không phải của Luyện đâu 🙂 ), một đầu có mũi nhọn và cực sắc. Phớ hay dao phớ còn được gọi là dao bầu, là loại dao không thể thiếu đối với những người hành nghề đổ tể, mổ heo. Phớ, xưa người ta thường dùng để thái thịt và chọc tiết heo./.
Câu lạc bộ Thái Cực Quyền Công Viên Gia Định - Số 3 đường Hoàng Minh Giám, P. 3, Q. Gò Vấp, TP. HCM