Vài nét về Trang chủ Thiều gia Thi Văn Tuyển Tập Lục

Xuất bản vào 06:30:12 06/02/2016


 dsc02884
Thiều gia trang chủ: Võ sư Thiều Ngọc Sơn đang biểu diễn taiji trước dinh “Độc Lập”…
Thiều gia trang chủ (韶家庄主) là tên gọi tự xưng chứ thực tình tôi người họ Thiều, tên thật gọi Ngọc Sơn (韶玉山), sinh năm 1965 tại một vùng quê nghèo tên gọi làng Y Xá (nay là thôn Văn Bắc, xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa). Làng tôi xưa kia vốn thuộc vùng chiêm trũng của huyện Đông Sơn nên nơi đây toàn cỏ năn, cỏ lác, đồng chua nước phèn, chưa mưa đã lụt.
Tôi lúc nhỏ tức cái thời còn đi học, chỉ ưa vật lộn với chúng bạn chứ học lực cũng chỉ lèng phèng, thậm chí là dốt, dốt cả văn lẫn toán.
vs. thiu t thiu ngc sn
Mười tám tuổi, tôi tham gia lực lượng Quân đội bảo vệ khu nghỉ mát ở Hồ Tây, là lính của Trung Đoàn 600 (còn gọi là Đoàn Tân trào, một đơn vị thuộc lực lượng Công an vũ trang có nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn cho lãnh tụ cách mạng Việt Nam, cho Bác Hồ và các cơ quan Trung ương Đảng). Năm 1985 đơn vị tôi được chuyển về Cục K10 (nay là Bộ Tư lệnh Cảnh vệ – BCA). Năm 1991 chuyển về công tác tại Cục An ninh Văn hóa tư tưởng – BCA (nay là Cục Bảo vệ Chính trị nội bộ) và ở lỳ suốt từ đó cho đến nay.
Là người lính trong lực lượng vũ trang nhưng tôi lại đam mê võ thuật, thường xuyên luyện tập, tìm hiểu, nghiên cứu về võ thuật, về Khí công, các thuật dưỡng sinh trị bệnh và hiện là Võ sư, chấp chưởng môn phái Võ thuật Thiều gia.
Cuối năm 2013, nhân một chuyến về quê tôi ghé thăm mộ tổ (nằm trên triền núi Đào sơn, thôn Nhuận Thạch, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa). Nhìn cảnh vật nơi đất tổ sơn thủy hữu tình, con người nồng hậu, thuần phác đặc quánh chất chân quê nên mới nổi hứng và tập tành làm thơ.
Thơ tôi viết chủ yếu phản ánh những gì tôi đã trải nghiệm, sự suy ngẫm của riêng cá nhân về quê hương, làng mạc, về những người con mộc mạc, chất phác quê tôi nói riêng và người dân các vùng miền tôi đi qua nói chung. Về lĩnh vực mà tôi tìm hiểu, nghiên cứu gắn bó cả cuộc đời như võ thuật, khí công.
Thơ của tôi thấy sao viết vậy, không hoa lá màu mè, đã cố tình sắp sếp nhưng vẫn không được trơn láng như thơ văn người khác 🙂  Tôi viết vì sự nổi hứng bất chợt, vì sở thích cá nhân và cái quan trọng là viết cho tôi, cho những người dân đen chân chất ở các vùng miền mà tôi từng gặp, viết cho những người con lê lết kiếm ăn, tha hương nơi đất khách, viết cho các bạn công nhân nghèo hèn… chứ tôi không viết vì bất cứ lý do nào và chẳng chịu bất kỳ một áp lực từ phía ai.
Thơ có thể không hay mong người rộng lòng chớ chấp nhặt. Chỉ đơn giản… thế thôi !Câu lạc bộ Thái Cực Quyền Công Viên Gia Định - Số 3 đường Hoàng Minh Giám, P. 3, Q. Gò Vấp, TP. HCM