1348 – Đám Ma Đậm Phong Cách Quân Nhân

Xuất bản vào 13:05:36 07/11/2018


Sáng đi ngang đường Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận) gặp cái đám ma. Không biết người chết là ai, nhưng nghe các nhạc công (đội kèn tây đám ma) thổi bài “Tiến bước dưới Quân kỳ” thì đoán người chết có lẽ là quân nhân, là bộ đội (đoán là quân nhân vì thấy đám ma từ trong khu dân cư đi ra mà khu dân cư này, lại nằm ở cổng sau của Bộ tư lệnh Quân khu 7).

 

 

Nghĩ người thường, chết là hết, là trở về với cuội nguồn cát bụi, với hư không, chết là buông bỏ... Đằng này, đối với mấy cụ bộ đội “cách mạng” chết vẫn chưa hết, chết không những không buông bỏ mà là chuyển sang một giai đoạn mới, là còn tiếp tục chiến đấu (!?) Không thế sao lại “Tiếp bước dưới quân kỳ”?

Còn đương phân vân lại nghe:

Năm xưa Bác cùng đoàn con đi chiến dịch.
Núi rừng vẫn nhớ, suối vẫn in bóng hình của Bác
Cả đoàn quân tiến theo Người như thác đổ
Điện Biên năm nào vọng lời Bác giữa chiến hào
Toàn quân hôm nay vẫn phất cao cờ đỏ Bác trao.
Đi ta đi giải phóng miền Nam,
Khi quê hương nhà vẫn còn bóng quân xâm lược
Thì ta còn chiến đấu quét sạch nó đi
Lời Bác thúc giục chúng ta.
Bác kính yêu đang cùng chúng cháu hành quân…

Chời… chời… ! Đúng là đám ma quân nhân thực rồi. Chỉ quân nhân mới thế, chết vẫn đậm đặc chất lính, đậm đặc chất quân nhân.

Đến nước này thì chợt nghĩ, liên quân lục quốc (Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng hòa, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Thái Lan) do Mỹ cầm đầu vì sao lại không cách gì thắng nổi Bắc Việt.




Câu lạc bộ Thái Cực Quyền Công Viên Gia Định - Số 3 đường Hoàng Minh Giám, P. 3, Q. Gò Vấp, TP. HCM